Hội thảo chuyên đề “Xử lý Ni tơ & Phốt pho trong nước thải đô thị ở Việt Nam – Thách thức và giải pháp”

Sáng ngày 30/3/2017, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xử lý Ni tơ & Phốt pho trong nước thải đô thị ở Việt Nam – Thách thức và Giải pháp” tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có: Ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội Cấp thoát nước (CTN) Việt Nam; Ông Lê Thanh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương Mại Phú Điền; PGS.TS Trần Thị Việt Nga – Trưởng khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐHXD; ThS. Nguyễn Hoàng Ánh – Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm, Bộ Tài nguyên môi trường; PGS.TS Trần Đức Hạ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu CTN và Môi trường, Hội CTN Việt Nam; TS. Nguyễn Phương Qúy – Tổng Giám đốc SFC cùng nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành đến tham dự.

Toàn cảnh hội trường

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe bài tham luận từ tổng quan tình trạng quản lý và xử lý Ni tơ (N) và Phốt pho (P)  trong nước thải đô thị Việt Nam đến chi tiết, cụ thể các chính sách và giải pháp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội CTN Việt Nam cho biết, nước và bùn thải đô thị chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất (vô cơ và hữu cơ) của Ni tơ (N) và Phốt pho (P) có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng trong nguồn tiếp nhận sông, hồ và nước biển ven bờ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hoá nhanh chóng ở Việt Nam hiện nay cũng là nguyên nhân dấn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trầm trọng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Theo PGS.TS Trần Thị Việt Nga – Khoa kỹ thuật Môi trường, Trường ĐHXD nhận định, sự phát triển nhanh chóng của các khu vực đô thị đang làm gia tăng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cũng như thương mại, kéo theo lượng nước thải ngày càng lớn. Trong khi đó, tính đến tháng 11/2016, Việt Nam mới có 35 hệ thống xử lý nước thải tập trung, tổng công suất 850.000m3/ngày đêm, chỉ đáp ứng xử lý từ 12 – 13% lượng nước thải phát sinh. Phần lớn trong khoảng 5.000 làng nghề trên toàn quốc chưa có trạm xử lý nước thải. Mặt khác, với thực tế thiếu hụt nghiêm trọng hạ tầng kỹ thuật xử lý, nước và bùn thải, khu vực các đô thị hiện chứa quá nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất của N và P là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng phú dưỡng trên các sông ngòi, ven biển, đặc biệt là trong các hồ chứa tại đô thị.

PGS.TS Trần Thị Việt Nga – Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường, ĐH Xây dựng trình bày tham luận

Đồng tình với ý kiến của PGS.TS Trần Thị Việt Nga, ông Lê Thanh – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền nhấn mạnh, nhiều quốc gia phát triển như Hoa Kỳ đã sớm ban hành đạo luật kiểm soát xả thải N, P. Việt Nam nằm trong những quốc gia thiếu hụt nguồn nước, hệ thống sông hồ nhất là tại đô thị bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất trong nông nghiệp khá phổ biến.

Vì vậy các chuyên gia cũng cho rằng, để quản lý nước thải đạt các thông số chỉ tiêu bền vững, giảm thiểu tối đa thành phần Nitơ và Phốt pho trong nước thải, đã đến lúc ngành chức năng cần sớm có biện pháp ứng phó cụ thể với nguy cơ này, bởi nếu không môi trường nước, nhất là các hồ đô thị sẽ còn gặp nhiều rủi ro và ô nhiễm.

Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý, đơn vị quản lý vận hành các hệ thống xử lý nước thải cũng như các nhà khoa học từ các cơ sở nghiên cứu đào tạo trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả xử lý/ thu hồi chất dinh dưỡng từ nước thải đô thị qua các giải pháp đổi mới công nghệ, thiết bị, kinh nghiệm trong thiết kế và vận hành cũng như việc tuân thủ nghiêm túc các quy chuẩn môi trường từ quá trình lựa chọn công nghệ, đầu tư quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải hướng tới mục tiêu quản lý nước thải bền vững ở Việt Nam.

Trang Ninh – Phòng TT&TT

Một số hình ảnh khác trong hội thảo

Ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu khai mạc

PGS.TS Trần Đức Hạ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu CTN và Môi trường, Hội CTN Việt Nam trình bày tham luận “Sự phát triển công nghệ xử lý nước thải có xử lý N,P và sự phù hợp với điều kiện Việt Nam”

TS. Nguyễn Phương Qúy – Tổng giám đốc SFC trình bày tham luận “Công tác vận hành thực tế và các thách thức hiện nay”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *